Có nên sử dụng thuốc giảm cân hay không?

Nhiều người thừa cân lựa chọn “giảm tải” cơ thể bằng cách sử dụng thuốc giảm cân. Nhưng thực sự, nên hay không nên sử dụng thuốc giảm cân. Mặc dù trong khoảng thời gian bạn sử dụng, cân nặng vẫn sẽ có xu hướng giảm.

>> Xem thêm: Viên sủi giảm cân

Trên những trang thông tin truyền thông chính thống đã có rất nhiều bài viết nói về tác dụng thực sự của thuốc giảm cân. Những hệ quả xấu mà thuốc giảm cân mang lại. Vậy cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân như thế nào? Tại sao lại không nên sử dụng thuốc?

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân

Theo Tổ chức y tế Thế giới đã từng chia sẻ:

Thuốc giảm cân hoạt động theo hai cơ chế chính: Ức chế thần kinh và thuốc có tác dụng mất nước, nhuận tràng, lợi tiểu.

  • Ức chế thần kinh: Trong thuốc giảm cân thường chứa những thành phần độc hại ức chế lên hệ thần kinh của người dùng. Tạo cảm giác no và khiến người dùng biếng ăn. Sau một thời gian cơ thể không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết để tạo thành nguồn năng lượng vận động. Sau một thời gian, cơ thể bắt đầu có cảm giác uể oải, mệt mỏi.
  • Cơ chế làm mất nước: Loại thuốc giảm cân hoạt động theo cơ chế này có chức năng hoạt động là làm mất nước. Thời gian đầu người dùng luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh. Và chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, số cân nặng đã giảm đi trông thấy.”

Có thể thấy rằng, cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân không giúp cơ thể bạn giảm mỡ. Nguyên nhân duy nhất gây ra hiện tượng thừa cân. Mà chỉ giảm những yếu tố khác để vơi đi số lượng cân nặng xuống.

Xem thêm: Thực đơn giảm cán theo mùa

Ảnh hưởng từ thuốc giảm cân

Thay đổi sổ lượng cân nặng sau khi dừng thuốc giảm cân

Đây là hiện tượng mà nhiều người gặp phải sau một thời gian dài dùng thuốc giảm cân. Trong thời gian dùng thuốc, những tác động lên cơ thể có thể giúp bạn giảm được một lượng cân nặng nhất định. Có nhiều người đã giảm hơn 10kg sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, sau khi ngừng sử dụng đồng nghĩa với việc thuốc ngừng tác động.

Sau khi dừng thuốc, cơ thể không còn những yếu tố ức chế lên hệ thần kinh. Khiến bạn bắt đầu có cảm giác thèm ăn. Và quá trình này diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Bạn sẽ rất khó có thể kiềm chế lại bản thân trước những cơn thèm ăn đó.

Đã có nhiều thực tế chứng minh được việc này. Có người số lượng cân nặng con cao hơn so với thời gian chưa dùng thuốc.

Gây ra cảm giác chán nản, mệt mỏi

Đối với những dòng thuốc có nguyên lý ức chế lên hệ thần kinh. Thời điểm bạn sử dụng cơ thể luôn trong trạng thái chán ăn và luôn cảm thấy no. Nhưng thực tế các thành phần trong thuốc khiến cho cơ thể bị kìm hãm lại. Không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sau một thời gian bạn sẽ nằm trong cảm giác chán nản, mệt mỏi. Hoặc nặng hơn nữa sẽ xảy ra hiện tượng stress nặng nề. Mặc dù khi đó số cân nặng của bạn vẫn đang nằm trên xu hướng tiếp tục giảm.

Những người giảm cân theo cơ chế này cơ thể sau khi tiêu hao đi một số lượng cân nặng nhất định. Làn da trở nên lỏng lẻo, không săn chắc. Và sắc tố da cũng trở nên nhợt nhạt.

Với phương pháp này được gọi là giảm cân không lành mạnh. Để giảm cân lành mạnh bạn cũng sẽ giảm bớt khẩu phần ăn. Tuy nhiên lượng thức ăn bạn nạp vào vẫn duy trì đầy đủ hàm lượng Protein và chất béo để chuyển hóa thành năng lượng nuôi sống cơ thể. Khi đó, bạn vẫn hoạt động bình thường và không có bất cứ thay đổi gì về tâm lý.

Đối mặt với nguy cơ mất cân bằng điện giải

Trường hợp này xảy ra với những người sử dụng thuốc theo cơ chế thứ hai. Khi thuốc được đưa vào cơ thể cũng là lúc lượng nước được đào thải ra ngoài. 70% cơ thể của chúng ta là nước. Chính vì điều này, những nhà điều chế thuốc đã vận dụng và đưa vào thuốc giảm cân. Cái gì có nhiều thì giảm cái đó.

Thực tế rằng, 70% lượng nước có trong cơ thể là điều kiện cần để duy trì những hoạt động sống hàng ngày. Khi lượng nước bị thiếu hụt thì các chức năng của bộ phận khác thiếu đi nguồn cung cấp và cũng sẽ thay đổi. Lượng nước bị giảm đồng nghĩa với việc chức năng thải độc của cơ thể cũng bị giảm.

Hiện tượng mất nước nhanh hơn bình thường sẽ gây ra tình trạng rối loạn điện giải. Khiến cơ suy kiệt, huyết áp giảm và lượng máu đưa lên não giảm gây nên hiện tượng đau đầu.

Ảnh hưởng đến sắc tố da

Đối với người phụ nữ, làn da vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình giảm cân, những tác động từ thuốc diễn ra quá nhanh. Làn da không thể bắt kịp tiến độ thay đổi và bắt đầu có những chiều hướng xấu. Khi lượng cân nặng giảm xuống làn da sẽ co lại hoặc chảy xệ. Nhất là đối với những người thừa nhiều cân.

Hiện tượng chảy xệ trên da, sắc tố da tối lại và để lộ những vết thâm nám là điều bạn khó tránh khỏi. Nếu số cân nặng được giảm một cách từ từ. Kết hợp với tập luyện để làn da được đàn hồi.Thì việc giảm cân sẽ không mấy ảnh hưởng đến sắc tố da.

Nhưng bởi những tác động xấu của thuốc lên cơ thể, làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Và lượng cân nặng giảm đi đột ngột thì độ đàn hồi của da rất khó bắt nhịp được.

Kết luận

Có thể hiểu được những lo lắng người thừa cân béo phì. Bạn sẽ luôn cảm thấy nặng nề bởi cân nặng cũng như lời chỉ trích của những người xung quanh. Nhưng để giảm cân có rất nhiều cách, thuốc giảm cân hoàn toàn không phải là con đường đúng để bạn lựa chọn.

Ngày này, nhiều chế độ ăn kiêng lành mạnh đã được đưa ra, Rất nhiều người trên thế giới đã thực hiện và cho ra kết quả đang mong đợi. Đôi khi số lượng cân nặng giảm tải xuống còn cao hơn so với việc bạn dùng thuốc.

Vậy nên, để giảm cân thành công hãy chọn cho mình phương pháp giảm cân lành mạnh nhất.

Xem thêm: Tổng hợp những thực đơn giảm cân với chuối hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*